loadding
Địa chỉ: Điạ chỉ: 26-34 Lê Văn Linh, P.12, Q.4, Tp. Hồ Chí Minh
Phone: 091 997 88 99
logo
logo

CÔNG TRÌNH

TỔNG CTY PETEC - BỒN T12

CÔNG TRÌNH

TỔNG CTY PETEC - BỒN T12


Phục hồi đáy bồn T12 - Kho xăng dầu Cát Lái

Bồn xăng dầu T12 có sức chứa 5.000 m3, đường kính đáy bồn 22 m, là loại bồn chứa xăng nằm trong hệ thống tổng kho xăng dầu Cát Lái của Công ty Thương Mại Kỹ Thuật và Đầu Tư Petec thuộc Tập đoàn Dầu Khí Quốc Gia Việt Nam (PVN).


Bồn được chế tạo mới và được đưa vào hoạt động khai thác từ năm 1995. Trải qua 16 năm sử dụng, đáy bồn bị rò rỉ, hư hỏng nặng và cần được sửa chữa, thay thế. 

Theo phương pháp sửa chữa truyền thống, đáy bồn sẽ được cắt bỏ và thay bằng tôn mới. Tuy nhiên, do xăng dầu luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, việc hàn, cắt sử dụng các thiết bị sinh tia lửa, sinh nhiệt sẽ chứa nhiều rủi ro và không an toàn. 

Để giải quyết khó khăn trên, Công ty Euronavy (Bồ Đào Nha) dựa vào công nghệ làm sạch bề mặt bằng nước siêu cao áp và tính chất siêu việt của các loại keo/sơn của mình đã đưa ra công nghệ mới phục hồi các đáy bồn mặt thép bị ăn mòn, thủng lỗ. Công nghệ này dùng keo Epoxy và sợi thủy tinh để dán, vá, phục hồi lại đáy bồn mà không phải cắt, hàn và thay tôn mới. 

Công nghệ này gồm các bước sau: 
  • Làm sạch bề mặt bằng nước siêu cao áp.Làm phẳng đáy bồn bằng gia cố xi-măng.
  • Sơn 1 lớp sơn đặc biệt ES301. Lớp sơn này vừa là chất chống rỉ vừa là chất bám dính, vừa là chất đệm trung gian giữa lớp composit và sắt. Đảm bảo cho lớp composite này không bị bong tróc, hỏng, nứt gãy như khi dán trực tiếp lên sắt.
  • Vá các lỗ thủng bằng keo ES307 của hãng Euronavy.
  • Dán 1 lớp composit với 2-3 lớp vải thủy tinh và keo ES307.
Công nghệ này rất an toàn, nhanh và có hiệu quả, độ tin cậy cao được bảo hành và bảo hiểm tới 20 năm. Công nghệ này đã được Công ty Euronavy chuyển giao cho Công ty Hi-Pec vào năm 2008.

Tháng 12 năm 2008 công nghệ mới này đã được Công ty Hi-Pec và Công ty Petec áp dụng để phục hồi thành công đáy Bồn T11. Sau 18 tháng sử dụng, Bồn T11 được kiểm tra và nhận thấy đáy bồn không có bất kỳ thay đổi nào, hoàn toàn đảm bảo để chứa xăng dầu lâu dài. Vì vậy, ngày 24/05/2010, Công ty Petec và Công ty Hi-Pec tiếp tục ký hợp đồng số: 60/HI-PEC/PETEC thi công phục hồi đáy Bồn T12 tại kho xăng dầu Cát Lái.
 

Quá trình thi công được thực hiện 20 ngày, từ ngày 27/05 đến ngày 15/06/2010 và được thể hiện trong Hồ sơ hoàn công dưới đây.
 
 

DỰ ÁN KHÁC