loadding
Địa chỉ: Điạ chỉ: 26-34 Lê Văn Linh, P.12, Q.4, Tp. Hồ Chí Minh
Phone: 091 997 88 99
logo
logo

CÔNG TRÌNH

PETROLIMEX - BỒN C6 & C7

CÔNG TRÌNH

PETROLIMEX - BỒN C6 & C7

 
Làm sạch và sơn bằng sơn  Euronavy cho 2 bồn C6 & C7 
tại Tổng kho xăng dầu Nhà Bè - Công ty xăng dầu KV II, Petrolimex

 

Dựa trên kết quả sơn đáy Bồn B29 chứa Jet A1 ở Tổng kho Nhà Bè, Công ty xăng dầu khu vực II (PLC2) đã tiếp tục hợp đồng với Công ty CP hóa dầu công nghệ cao Hi-pec để làm sạch và sơn cho hai bồn C6 và C7. Bồn C6 và C7 được xây dựng và đưa vào sử dụng từ tháng 12 năm 1998 để chứa xăng và diezel, cả hai bồn trên đã qua vài lần sửa chữa, bảo dưỡng.

Hiện nay bồn được Công ty xăng dầu hàng không Vinapco thuê lại dùng để chứa nhiên liệu Jet A1 - nhiên liệu chuyên dùng cho máy bay. Do yêu cầu chất lượng của Jet A1 cao nên Công ty xăng dầu khu vực II quyết định nâng cấp, sửa chữa trước khi cho thuê.

Do bồn C6 và C7 nằm trong khu vực đang hoạt động của Tổng kho Nhà Bè nên có những yêu cầu rất nghiêm ngặt về an toàn cháy nổ khi thi công công trình. Vì vậy công nghệ thi công làm sạch bằng nước siêu cao áp, sơn epoxy không dung môi, không cháy nổ là giải pháp thi công an toàn và hiệu quả nhất.

Khảo sát thực tế cho thấy đáy của 2 bồn trước đó được sơn bằng sơn epoxy còn phần thành bồn không được sơn phủ. Sau 11 năm sử dụng, lớp sơn ở đáy bồn bị hư hỏng nặng (tới 80%) nhiều nơi sơn đã bong tróc, rỉ sét và phồng rộp. Trên bề mặt đáy và thành bồn có 1 lớp nhựa dày do cặn dầu bị polime hóa. Ở những nơi sơn bị bong tróc bề mặt thép bị xâm thực và nhiên liệu đã thẩm thấu vào trong bề mặt thép làm cho sơn không thể bám được. Để chứa nhiên liệu Jet A1, các lớp nhựa và tạp chất thẩm thấu này phải được làm sạch hoàn toàn. Việc làm sạch dầu và nhựa này không thể chỉ bằng phương pháp phun nước áp lực cao mà cần phải tẩy rửa bằng hóa chất đặc biệt trước và sau khi phun nước cao áp làm sạch. Vì vậy, sau khi khảo sát 2 bên đã thống nhất bổ sung hợp đồng thêm phần làm sạch bằng hóa chất và phun nước áp lực cao cho các tầng tôn trên thành bồ

Hợp đồng giữa Công ty Hi-Pec và Công ty PLC2 được ký vào ngày 21/07/2009, theo đó, Công ty Hi-Pec thực hiện các công việc sau:

  • Tẩy rửa bằng hóa chất ORAPI (Pháp) cho toàn bộ đáy bồn và các tầng tôn.
  • Bắn nước cao áp 1000bar làm sạch cho tầng tôn 2, 3, 4.
  • Bắn nước siêu cao áp 2000 bars làm sạch bề mặt hết lớp sơn cũ, rỉ sét ở đáy và tầng tôn cuối (tầng gần đáy).
  • Sơn 2 lớp sơn chống rỉ bằng sơn epoxy của hãng EURONAVY cho đáy và 1 tầng tôn.
Theo yêu cầu của Công ty Vinapco, ngày 23/08/2009, bồn C7 được ngâm thử với nhiên liệu Jet A1. Sau 48h mẫu được đưa đi xét nghiệm ở trung tâm 3 - Tp. HCM và phòng thí nghiệm của Tổng kho xăng dầu Nhà Bè (Phòng thí nghiệm chuẩn Vilab). Kết quả, mẫu thử đạt yêu cầu nên ngày 2/9/2009 bồn C7 đã được nghiệm thu và ngay sau đó đã được chứa nhiên liệu Jet A1 còn bồn C6 được bơm chứa nhiên liệu DO.

Công ty Hi-Pec đã hoàn thành việc thi công và bàn giao 2 bồn đúng tiến độ và chất lượng.
 
 
 

DỰ ÁN KHÁC