loadding
Địa chỉ: Điạ chỉ: 26-34 Lê Văn Linh, P.12, Q.4, Tp. Hồ Chí Minh
Phone: 091 997 88 99
logo
logo

CÔNG TRÌNH

NHÀ MÁY LỌC DẦU DUNG QUẤT SƠN BẢO DƯỠNG UNIT-034

NHÀ MÁY LỌC DẦU DUNG QUẤT
SƠN BẢO DƯỠNG UNIT-034

Sơn bảo dưỡng thiết bị, đường ống Phân xưởng Unit-034

Nhà máy lọc dầu Dung Quất

 

Nhà máy Lọc Hóa Dầu Dung Quất là nhà máy lọc dầu đầu tiên của Việt Nam, Nhà máy có công suất 6,5 triệu tấn/năm, nằm tại huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Sau 3 năm xây dựng, năm 2009, Nhà máy  đi vào hoạt động. Đến nay đã qua hơn 5 năm sản xuất vận hành đạt hiệu quả cao.

 

Trong công nghệ của Nhà máy Lọc Hóa Dầu Dung Quất nước biển được dùng để làm mát cho 1 số phân xưởng quan trọng như thiết bị ngưng hơi (Surface Condenser)của các turbine của máy phát điện STG của phân xưởng U-040, thiết bị ngưng hơi cho máy nén C-1551 và C-1501(MAB) của phân xưởng RFCC và hệ thống nước Cooling Water của Nhà máy (U-033).

 

Do nhu cầu nướcc sử dụng rất lớn nên nhà máy đã xây một hệ thống cung cấp nước biển lớn, mạnh, có đủ khả năng mỗi giờ cung cấp trên 50.000m3. Do trong nước biển có chứa rất nhiều các vi sinh vật có hại nên để để phòng các sinh vật này phát triển trong ống, gây ăn mòn, tắc, nghẹt… Nhà máy đã cho xây một bể xử lý Chlor (Cl2), ở đó mỗi giờ sẽ châm vào 128,75 Kg Chlor  để duy trì nồng độ 2,5 ppm Chlor tự do và định kỳ cho thêm Hypochlorite vào nước biển.

Để phục vụ cho việc bơm nước biển trên, Nhà máy Lọc Hóa Dầu Dung Quất đã cho xây dựng 1 tuyến ống dẫn nước lớn, nằm ngầm dưới đất, 1 trạm bơm cùng hệ thống xử lý nước biển và đặt tên là Unit-034 (U-034).

Unit-034 này  gồm các hạng mục chính sau:

  • 6 trạm bơm công suất 10.000m3/h/bơm.
  • Các van chắn điều khiển việc cung cấp nước.
  • Bể Chlor để pha, châm Chlor vào nước biển.
  • Hệ thống phụ trợ: các nhà khung, kết cấu, đường ống, cầu thang.
  • Hệ thống 2 tuyến ống ngầm đường kính tới 2,4m,  dài 2.000m dẫn nước từ trạm bơm đến nhà máy và ngược lại.

 

Trong 4 năm vận hành, nhiều vị trí, hạng mục của Unit-034 đã bị ăn mòn, hoen rỉ, Công ty BSR đã tổ chức nhiều lần sơn sửa vá dặm, song  Unit-034 vẫn bị ăn mòn rất nặng, nặng hơn rất nhiều so với các Unit khác ở nhà máy, thậm chí có nhiều hạng mục đã phải cắt bỏ thay thế, làm mới.

Nhận thấy các phần còn lại phía trên mặt đất của Unit-034 cũng bị ăn mòn rất nặng, cần sửa chữa, sơn sửa lại toàn bộ để tránh nếu Unit-034 dừng, hầu như toàn bộ nhà máy sẽ bị ảnh hưởng.

 

 

Để giải quyết dứt điểm việc ăn mòn tại phân xưởng U-034, Công ty BSR đã cho tổ chức đấu thầu với điều kiện nhà thầu phải bảo hành hệ sơn trong 10 năm.

 

 

Đã có 3 nhà thầu tham gia gói thầu này là Công ty Hi-Pec, PTSC và PMS.

Trên cơ sở chấm thầu, Công ty BSR đã chọn Công ty Hi-PecĐây là Công ty vừa có công nghệ tiên tiến, có loại sơn đặc biệt của Sherwin-Wiliiams (Mỹ), phù hợp tiêu chuẩn của Nhà máy Lọc Hóa Dầu Dung Quất, đã có kinh nghiệm xử lý nhiều trường hợp tương tự.

Ngày 16/06/2014, Công ty Hi-Pec đã ký hợp đống số: 658-2014 /HĐ/BSR-03-HIPEC với Công ty BSR để triển khai gói thầu.

Toàn bộ quá trình thi công được trình bày trong Hồ sơ hoàn công bên dưới.

 

 

DỰ ÁN KHÁC