loadding
Địa chỉ: Điạ chỉ: 26-34 Lê Văn Linh, P.12, Q.4, Tp. Hồ Chí Minh
Phone: 091 997 88 99
logo
logo

CÔNG TRÌNH

NHÀ MÁY LỌC DẦU DUNG QUẤT ỐNG NƯỚC BIỂN LÀM MÁT

CÔNG TRÌNH

NHÀ MÁY LỌC DẦU DUNG QUẤT
ỐNG NƯỚC BIỂN LÀM MÁT

Sơn dặm vá, bảo dưỡng đường ra

của ống nước biển làm mát

 

Nhà máy lọc dầu Dung Quất

 

Nhà máy Lọc Hóa Dầu Dung Quất là nhà máy lọc dầu đầu tiên của Việt Nam với công suất 6,5 triệu tấn/năm. Sau 3 năm xây dựng, năm 2009, Nhà máy đã đi vào hoạt động, đến nay qua hơn 5 năm sản xuất vận hành an toàn với hiệu quả cao.

Trong sơ đồ công nghệ của Nhà máy, nước biển được dùng để làm mát một số phân xưởng quan trọng như thiết bị ngưng hơi (Surface Condenser) cho các turbine của máy phát điện STG của phân xưởng U-040, thiết bị ngưng hơi cho máy nén C-1551 và C-1501(MAB) của phân xưởng RFCC và làm mát cho hệ thống nước Cooling Water của Nhà máy (U-033). Để cung cấp nước biển, chủ đầu tư đã cho xây dựng một tuyến ống dài gần 2.000 m với đường kính từ 0,46 m tới 2,4 m, sâu dưới lòng đất có nơi tới 5m.

Hệ thống ống gồm 2 tuyến: ống cấp (Intake) và ống xả (Outfall).
  

Để bảo vệ hệ thống tuyến ống khỏi ăn mòn, người ta đã sử dụng 2 phương pháp: sơn và chống ăn mòn điện hóa. Ở báo cáo này, chúng tôi sẽ chỉ đề cập tới vấn đề sơn.

 

Sau 2 năm đi vào hoạt động, năm 2011, hệ thống ống đã được dừng để bảo dưỡng sửa chữa lần 1 (T/A1).

 

Lần T/A 1 đó, Công ty Viva Blast đã được thuê để làm sạch bề mặt, sơn dặm vá lại.

 

Loại sơn sử dụng để dặm lại là sơn Marathon XHB, loại sơn đã được dùng trong chế tạo ban đầu.

 

Đến tháng 5/2014, ba năm sau đợt T/A 1, Nhà máy lại cho dừng sản xuất để bảo dưỡng sửa chữa lần 2 (T/A 2).

 

Công ty BSR đã thuê Công ty Deachang (Hàn Quốc) bảo dưỡng, sửa chữa toàn bộ tuyến ống. Một phần công việc này (có phần sơn), Công ty Deachang đã thuê Công ty PTSC làm nhà thầu phụ. Tiếp đó Công ty PTSC đã thuê Công ty Viva Blast thực hiện phần sơn lại bên trong ống này.

 

Loại sơn sử dụng để dặm vá được chỉ định cũng chính bằng loại sơn cũ Marathon XHB với ước tính ban đầu khoảng 50 m2.

 

Song, sau khi tháo nước và vào trong xem xét, Công ty BSR phát hiện ống bị hư hỏng nặng, diện tích sơn bị hỏng nhiều hơn nhiều lần so với ước tính ban đầu trong lúc chỉ còn 12 ngày là tuyến ống cần đóng lại để cấp nước cho Nhà máy, nếu chỉ để một công ty thực hiện sẽ không sửa chữa kịp. Vì vậy, 18h00 chiều thứ Bảy ngày 31/5/2014, Tổng giám đốc BSR đã quyết định mời thêm Công ty CP Hóa Dầu Công Nghệ Cao Hi-Pec đến ký hợp đồng để sửa chữa tuyến ống ra (Outfall), Công ty Viva Blast sẽ tập trung sửa chữa tuyến ống vào (Intake).

 

Cả hai công ty được yêu cầu phải hoàn thành sơn sửa trước ngày 12/6/2014.

Toàn bộ chi tiết nội dung công việc được trình bày trong Hồ sơ hoàn công bên dưới.
 
 

DỰ ÁN KHÁC