loadding
Địa chỉ: Điạ chỉ: 26-34 Lê Văn Linh, P.12, Q.4, Tp. Hồ Chí Minh
Phone: 091 997 88 99
logo
logo

CÔNG TRÌNH

LỌC HÓA DẦU NAM VIỆT BỒN CHỨA XĂNG DẦU

CÔNG TRÌNH

LỌC HÓA DẦU NAM VIỆT
BỒN CHỨA XĂNG DẦU

Làm sạch và sơn bên ngoài các bồn chứa xăng dầu

Nhà máy lọc hóa dầu Nam Việt (Nam Viet Oil) tọa lạc tại tổ II, Thạnh Thắng, P. Phú Thứ, Q. Cái Răng, TP. Cần Thơ, được xây dựng vào đầu những năm 2000 và chính thức đi vào hoạt động ngày 01/08/2007 với lĩnh vực hoạt động chính là sản xuất, lọc, chế biến, kinh doanh xăng dầu, hóa dầu, năng lượng sạch, đầu tư và thương mại.

Hiện nay các bồn chứa đã xuống cấp do sự ảnh hưởng của thời tiết và hoạt động sản xuất của nhà máy, bề mặt các bồn chứa đã bị bong tróc, rỉ sét, phấn hóa,… với những hư hỏng như vậy sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng, tuổi thọ, độ an toàn và mỹ quan của các bồn chứa nói riêng và các hoạt động của nhà máy nói chung.

Vì vậy, Ban giám đốc Nam Viet Oil (NVO) đã quyết định sơn lại các bồn trên. Xét thấy Nhà máy lọc dầu là nơi đòi hỏi yêu cầu về an toàn rất cao và nghiêm ngặt. Bởi vậy yêu cầu đặt ra phải có một công nghệ làm sạch an toàn, hiệu quả và một loại sơn đảm bảo chất lượng. Vấn đề ở đây phải chọn sản phẩm và công nghệ như thế nào đáp ứng được chất lượng, an toàn, không ảnh hưởng tới sản xuất, không phải dừng nhà máy, tiết kiệm mà vẫn đảm bảo tiến độ thi công công trình.

Qua tìm hiểu và với sự tư vấn của Công ty cổ phần hóa dầu công nghệ cao Hi-Pec, NVO đã chọn sơn của hãng Sherwin-Williams (MỸ) để áp dụng. Đây là loại sơn đặc biệt chất lượng cao, có thể sơn được trên bề mặt rỉ vàng, đòi hỏi về làm sạch bề mặt không cao phù hợp điều kiện Việt Nam (Sa 2.0), có tuổi thọ cao, bám dính tốt… Với loại sơn trên, NVO có thể thuê nhà thầu làm sạch bề mặt bằng cát ướt, vừa an toàn, vừa rẻ tiền và có thể làm nhanh không phụ thuộc vào thời tiết, đặc biệt có thể làm được trong điều kiện nhà máy vẫn hoạt động bình thường.

 • Khối lượng và tiến độ:
  • Làm sạch và sơn cho toàn bộ diện tích 7.500 m(bao gồm 7 bồn).
  • Thời gian thi công làm sạch và sơn: 90 ngày
 • Vật liệu và công nghệ làm sạch bề mặt:
  • Hạt mài sử dụng là cát.
  • Công nghệ làm sạch bề mặt bằng bắn hạt mài ướt
 • Quy trình và chủng loại sơn:
  • Sơn với hàm lượng rắn >80%
  • Sơn được trên bề mặt ẩm ướt, rỉ vàng
  • Sơn áp dụng được trên bề mặt làm sạch có tiêu chuẩn thấp
  • Sơn được trong mọi điều kiện thời tiết
  • Sơn có độ bám dính > 2,5 MPA

Thông thường với các loại bồn trên phía ngoài phải sơn 2 lớp epoxy và 1 lớp sơn Polyurethan (PU) kháng thời tiết với độ dày tổng cộng từ 300 - 350 micron. Song do điều kiện kinh tế nên NVO quyết định chỉ sơn 1 lớp epoxy và 1 lớp PU với độ dày khô khoảng 175 micro; bảo hành cho màng sơn 2,5 năm thay vì 5 năm như quy trình sơn 3 lớp.

Sau khi nghiên cứu nhằm tăng tuổi thọ của lớp sơn, Công ty Hi-Pec đã đề nghị thay đổi loại sơn epoxy Seaguard 5000 sang loại Macropoxy 860 có hàm lượng rắn cao hơn (hàm lượng rắn của sơn Seaguard 5000 là 72% trong khi của Macropoxy 860 là 82%) để tăng độ dày màng sơn khô lên từ 175 lên 190 micro, phù hợp hơn với điều kiện chỉ sơn 1 lớp epoxy.

Ngày 29/5/2013, Công ty CP lọc hóa dầu Nam Việt đã ký Hợp đồng kinh tế số 295/HĐKT/HI-PEC/NVO/2013 với Công ty CP hóa hầu hông nghệ cao Hi-Pec để cung cấp sơn và giám sát toàn bộ quá trình làm sạch và sơn bên ngoài các bồn chứa nhiên liệu trên.

Quá trình thi công được trình bày chi tiết trong Hồ sơ hoàn công bên dưới.

 
 

DỰ ÁN KHÁC