loadding
Địa chỉ: Điạ chỉ: 26-34 Lê Văn Linh, P.12, Q.4, Tp. Hồ Chí Minh
Phone: 091 997 88 99
logo
logo

CÔNG TRÌNH

LD NHỰA & HÓA CHẤT TPC VINA

CÔNG TRÌNH

LD NHỰA & HÓA CHẤT TPC VINA

Làm sạch và sơn 3 bồn chứa VCM

Công ty TNHH Nhựa và Hóa Chất TPC Vina là công ty liên doanh giữa Tổng công ty Hóa Chất Việt Nam (Vinachem), Tổng công ty Nhựa Việt Nam (Vinaplast) và Công ty Nhựa và Hóa Chất Thái Lan (TPC). Công ty TPC Vina được thành lập từ năm 1995 và đi vào sản xuất thương mại từ tháng 8/1998. Công suất thiết kế của nhà máy là 100.000 tấn bột PVC/năm. Năm 2009 công ty đã đầu tư thêm dây chuyền thứ 2 tăng công suất của nhà máy lên trên 200.000 tấn/năm.

Dây chuyền sản xuất hạt nhựa của TPC Vina là dây chuyền hiện đại với hệ thống điều khiển vận hành hàn toàn tự động, công tác duy tu bảo dưỡng nhà máy rất được chú ý và được tiến hành thường xuyên với chi phí hàng năm rất lớn.

Trong số các thiết bị quan trọng của nhà máy, các bồn chứa VCM (vinyl chlorua monomer), nơi chứa nguyên liệu đầu vào cảu nhà máy có một vị trí rất quan trọng. Khu vực này có yêu cầu rất khắc khe về an toàn phòng chống cháy nổ, vì VCM là chất độc hại, dễ bay hơi, dễ cháy nổ. Các bồn chứa VCM hoạt động 24/24 ngay cả khi nhà máy tạm dừng để sửa chữa, bảo dưỡng. Theo thiết kế, các bồn chứa VCM phải được duy trì ở nhiệt độ từ 30 - 35oC, vì vậy nhà máy đã làm mát bồn bằng nước trong khoảng thời gian nắng có nhiệt độ cao. Qua thời gian dài làm mát dưới tác dụng của nước, không khí, bụi, hóa chất... lớp sơn bảo vệ bị hư hỏng nặng, ảnh hưởng đến bề mặt thép kết cấu bồn.

Trong kế hoạch sửa chữa lớn trong năm 2010, TPC Vina đã lên kế hoạch sơn sửa lại bề mặt ngoài các bốn chứa VCM này. Đây là một công việc khó khăn vì bồn có thể tích lớn, đặt ở ngoài trời, gần khu vực sản xuất, gần các nhà máy khác trong khu công nghiệp, gần đường giao thông... Vì vậy, để chọn nhà thầu, Công ty TPC Vina đã đưa ra các yêu cầu sau:

Phương pháp làm sạch:

 • Không sinh ra tia lửa gây cháy nổ.
 • Không làm mòn bề mặt thép bồn.
 • Không gây ô nhiễm, gây bụi bẩn ảnh hưởng đến hoạt động của nhà máy và các khu vực xung quanh.
 • Thi công trong điều kiện nhà máy vẫn hoạt động bình thường.

Áp dụng sơn:

 • Sơn được trên bề mặt ẩm ướt, rỉ vàng.
 • Sơn không dung môi.
 • Sơn không yêu cầu độ nhám.
 • Sơn có độ bám dính cao.
 • Sơn không bị vi sinh vật phá hoại.
 • Sơn có tuổi thọ trên 15 năm.

Sau khi tìm hiểu và làm việc với Công ty Hi-Pec, Công ty TPC Vina thấy việc sử dụng công nghệ làm sạch bằng nước siêu cao áp và áp dụng sơn Euronavy có thể mãn tốt các yêu cầu được nêu ra ở trên. Ngoài ra, việc sử dụng sơn Euronavy còn được bảo hành 10 năm, gấp đôi thời gian bảo hành của các sơn thông thường khác.

Ngày 7/5/2010, Công ty TPC Vina và Công ty Hi-Pec đã ký hợp đồng triển khai làm sạch và sơn lại 2 bồn chứa VCM (FA9104A và FA9104C), phần cầu thang dẫn lên các bồn và hệ thống van ống công nghệ của bồn. Sau đó, ngày 10/7/2010, Công ty TPC Vina ký tiếp với Công ty Hi-Pec hợp đồng làm sạch và sơn bồn FA9014B.

Nội dung Hợp đồng:

 • Làm sạch 3 bồn chứa VCM với tổng diện tích ban đầu là 3.274 m2 bằng máy phun nước siêu cao áp (1800 - 2000 bar) khỏi lớp sơn cũ và rỉ sét đạt tiêu chuẩn Wj2.
 • Sơn 2 lớp chống rỉ Euro-basic ES301K với tổng chiều dày khô là 250 micron. Bảo hành 10 năm.
 • Sơn 1 lớp sơn phủ kháng thời tiết Euro-thane 3 PU16 với chiều dày khô là 50 micron.

Các loại sơn trên đều do hãng Euronavy (Bồ Đào Nha) sản xuất. Riên phần cầu thang, lớp sơn thứ 3 được sử dụng sơn Interthane 990 của hãng International.

Công việc được thực hiện trong 95 ngày (bao gồm 4 ngày nghỉ lễ và 21 ngày thời tiết xấu), từ ngày 9/6/2010 đến ngày 12/9/2010 và được thể hiện trong Hồ sơ hoàn công dưới đây.

 
 

DỰ ÁN KHÁC