loadding
Địa chỉ: Điạ chỉ: 26-34 Lê Văn Linh, P.12, Q.4, Tp. Hồ Chí Minh
Phone: 091 997 88 99
logo
logo

CÔNG TRÌNH

KHÍ THẤP ÁP VŨNG TÀU

CÔNG TRÌNH

KHÍ THẤP ÁP VŨNG TÀU


Làm sạch và sơn trạm phân phối khí Vedan						

Trạm phân phối khí Vedan thuộc Xí nghiệp Khí Thấp Áp Vũng Tàu - PVGAS - PETROVIETNAM được xây dựng để cung cấp khi cho Công ty Cổ Phần Vedan. Toàn bộ trạm nằm trong khuôn viên của nhà máy bột ngọt Vedan, gồm 38 mét đoạn ống chạy trên cao, 47 mét đoạn ống trong trạm và các van, ống, thiết bị đo đếm tự động. Mặc dù trạm có diện tích sơn nhỏ song rất phức tạp và có tầm quan trọng rất lớn về an toàn.

Trạm được thi công và đưa vào sử dụng từ năm 1994 với công suất cung cấp lên đến hàng nghìn mét khối khí hàng năm. Đây là một trong những trạm hoạt động rất có hiệu quả và mang lại lợi nhuận lớn cho Xí nghiệp Khí Thấp Áp Vũng Tàu. Do tính đặc thù của việc quản lý và cung cấp khí nên trạm được thiết kế rất nhỏ, gọn với nhiều thiết bị đo lường hiện đại và đắt tiền.

Sau thời gian hoạt động trong môi trường bị ô nhiễm (cạnh nhà máy Vedan) nên lớp sơn mặt ngoài của đường ống bị hư hỏng, cần phải sơn lại. Để sơn lại, cần lựa chọn công nghệ làm sạch bề mặt và loại sơn sử dụng.

Về làm sạch bề mặt: Phương pháp làm sạch bề mặt truyền thống (bắn hạt mài hoặc chà tay) nếu thực hiện ở đây sẽ phát sinh nhiệt, tia lửa dễ dẫn đến cháy nổ đường ống, bên cạnh đó làm cho đường ống bị hao mòn. Đặc biệt, làm sạch theo các phương pháp trên thì trạm và đường ống dẫn khí vào nhà máy Vedan phải ngừng hoạt động, điều này sẽ gây ra thất thu lớn cho cả xí nghiệp và nhà máy Vedan.

Để giải quyết khó khăn trên, Xí nghiệp đã đưa ra yêu cầu làm sạch bằng nước siêu cao áp (1800 bar). Đây là công nghệ tiên tiến, an toàn và kinh tế nhất. Nó không những đảm bảo về mặt an toàn môi trường mà còn cho phép triển khai online, không phải dừng cung cấp khí, trạm vẫn hoạt động bình thường.

Do nước là chất làm sạch nên phương pháp này hoàn toàn không gây ô nhiễm cho nước và không khí, giảm được tới trên 98% lượng chất thải rắn. Dây là công nghệ do Công ty CP Hóa Dầu Công Nghệ Cao Hi-Pec nhập khẩu và sử dụng tại Việt Nam cho các đường ống dẫn khí, kho xăng dầu, nhà máy hóa chất đạt kết quả rất tốt.

Về loại sơn sử dụng: Do tính đặc thù của trạm, Xí nghiệp cũng đưa ra yêu cầu rất cao cho loại sơn sử dụng. Cụ thể đó phải là loại sơn epoxy không dung môi, có độ bám dính cao (trên 10 Mpa), không cháy nổ, có tuổi thọ trên 15 năm và được bảo hành 10 năm.

Dựa trên kết quả thực tế sử dụng sơn Euronavy tại nhà máy Vedan cho đường ống dẫn khí từ trạm vào nhà máy nhiệt điện, đã qua thời gian 4 năm mà lớp sơn hoàn toàn không bị hư hỏng (với các sơn khác trước đây mỗi năm phải sơn lại 1 lần và khi sơn phải ngừng cung cấp khí), Xí nghiệp đã lựa chọn sơn epoxy đặc biệt ES301 của Hãng Euronavy/Sherwin-Williams do Công ty Hi-Pec làm đại lý phân phối độc quyền tại Việt Nam.

Như vậy Công ty Hi-Pec sẽ là đơn vị thực hiện việc làm sạch bằng nước và cung cấp sơn Euronavy, là đơn vị duy nhất chịu trách nhiệm về chất lượng sơn.

Ngày 29/10/2010 hai bên đã ký hợp đồng số: 12-08/HI-PEC/XNVT_2010 để sơn lại Trạm khí Vedan.

Ngày 13/12/2010, Công ty Hi-Pec đã hoàn thành công trình theo hợp đồng. Quá trình thi công được thể hiện trong hồ sơ hoàn công dưới đây.

 
 

DỰ ÁN KHÁC