loadding
Địa chỉ: Điạ chỉ: 26-34 Lê Văn Linh, P.12, Q.4, Tp. Hồ Chí Minh
Phone: 091 997 88 99
logo
logo

CÔNG TRÌNH

CTY XD VŨNG TÀU-PV OIL

CTY XD VŨNG TÀU-PV OIL

 

Phục hồi đáy bồn xăng dầu B3 bằng sản phẩm của hãng Euronavy
Xí nghiệp tổng kho xăng dầu Miền Đông, Công ty xăng dầu Vũng Tàu - PV Oil

 
Bồn xăng dầu B3 trong Tổng kho xăng dầu của Xí nghiệp tổng kho xăng dầu Miền Đông thuộc Tổng công ty PV Oil có sức chứa 5.000 m3, đường kính đáy 21 m.

Bồn được chế tạo mới và được đưa vào hoạt động khai thác từ những năm 1980. Trải qua gần 30 năm sử dụng, đáy bồn đã bị hư hỏng nặng, thủng, rò rỉ, cần được sửa chữa hoặc thay thế.

 
Thi công sửa chữa và sơn trong môi trường xăng dầu là một việc rất khó khăn và nguy hiểm. Đặc biệt công việc thực hiện trong điều kiện Tổng kho vẫn hoạt động bình thường.

Ban đầu, Xí nghiệp Tổng kho xăng dầu Miền Đông có kế hoạch thay mới toàn bộ đáy bồn B3 bằng việc cắt bỏ tôn cũ và đưa tôn mới vào hàn thay thế hoàn toàn đáy cũ. 

Đây là phương án thường dùng trước đây, song phương án này có những nhược điểm sau: 
  • Không an toàn: Công việc hàn, cắt sẽ tạo ra tia lửa, có thể gây cháy nổ. Nguy hiểm nhất là trong điều kiện Tổng Kho Xăng dầu vẫn phải làm việc liên tục.
  • Thời gian sửa chữa kéo dài: Khoảng 80 - 90 ngày trong lúc Tổng kho cần sức chứa.
Để khắc phục các nhược điểm trên, sau khi làm việc với liên doanh giữa Tổng công ty dung dịch khoan và hóa phẩm dầu khí (DMC). Dựa trên các báo cáo hoàn công của các công trình do Công ty Hi-Pec đã làm cho XN liên doanh dầu khí Vietsovpetro, Công ty Petec, Công ty xăng dầu hàng không,…và dựa trên các kết quả khảo sát, kiểm tra…Tổng công ty dầu PV Oil đã lựa chọn công nghệ phục hồi đáy bồn B3 theo công nghệ của DMC & Hi-Pec.

Công nghệ này gồm: 

 
-  Làm sạch dầu mỡ bằng hóa chất tẩy rửa Biodegreaser.
-  Làm sạch bề mặt bằng nước siêu cao áp 2500 bar.
-  Làm phẳng, gia cố đáy bồn bằng bơm xi măng xuống dưới đáy.
-  Sơn 1 lớp sơn chống rỉ bằng loại sơn Epoxy đặc biệt ES301.
-  Vá các lỗ thủng bằng keo ES307 của hãng Euronavy trộn với silica.
-  Làm phẳng các góc cạnh, đường hàn, bề mặt rỗ bằng keo ES307 trộn với silica.
-  Dán 3 lớp sợi thủy tinh với  keo ES307, tổng độ dày là 3 mm.
-  Sơn 1 lớp sơn kháng hóa chất xăng dầu AE01.

Công nghệ này có các ưu điểm sau: 
  • Không có thiết bị nào có thể sinh ra lửa, loại bỏ được hoàn toàn việc sửa dụng máy cắt, hàn. Tuyệt đối an toàn về PCCC.
  • Làm sạch bằng nước rất an toàn, sạch không ô nhiễm….
  • Sửa dụng sơn không dung môi nên tránh được cháy do dung môi trong sơn.
  • Đặc biệt công nghệ này hoàn toàn không tạo các chất thải gây ô nhiễm như cát, hạt nix…An toàn cho môi trường đất, nước và không khí, không gây ảnh hưởng tới điều kiện làm việc của Tổng kho, không phải cô lập bồn và cũng không cần áp dụng các điều kiện đặc biệt.
  • Về thời gian: Công nghệ này chỉ cần 20 ngày là phục hồi xong và đưa bồn vào hoạt động được, giảm được 60 – 70 ngày so với phương án thay đáy bồn mới.
Đây là công nghệ sửa chữa rất an toàn, nhanh, có hiệu quả và độ tin cậy cao, được bảo hành và bảo hiểm tới 20 năm. Công nghệ này đã được Công ty Euronavy (Bồ Đào Nha) chuyển giao cho Công ty Hi-Pec vào năm 2008 và đã được áp dụng ở rất nhiều tổng kho, nhà máy trên thế giới và ở Việt Nam.

Được sự ủy quyền của Tổng công ty PV Oil, XN tổng kho xăng dầu Miền Đông đã ký hợp đồng với DMC để thi công bồn B3. Quá trình thi công được thực hiện từ ngày 19/12/2011 đến ngày 06/01/2012. Dưới đây là hồ sơ hình ảnh quá trình thi công. 

 

 

 

DỰ ÁN KHÁC